BaoUc24h.Com: Trang tin Báo Úc 24h cung cấp tin tức cập nhật mới nhất về Việt Nam & thế giới tại Australia

Tiền của Trung Quốc đang thay đổi sự cân bằng trong khu vực.

Tiền của Trung Quốc đang thay đổi sự cân bằng: giờ đây đã vượt qua New Zealand, Nhật Bản và Pháp trong khu vực.
Những gì Trung Quốc đã học từ NAFTA
Tiền của Trung Quốc đang thay đổi sự cân bằng  trong khu vực.

 Cuộc gặp gỡ đó có thể làm sáng tỏ sự cam kết của hai nhà lãnh đạo về vấn đề thương mại và an ninh, và liệu chính sách "Mỹ đầu tiên" của Trump sẽ nhắc một số quốc gia châu Á - Thái Bình Dương phụ thuộc vào thương mại Trung Quốc tiến gần hơn đến Bắc Kinh.

 Các dấu hiệu được trộn lẫn. Vào năm 2018, nước biển sâu bao quanh các quốc đảo độc lập ở Nam Thái Bình Dương như Fiji, Tonga, Samoa, Vanuatu và quần đảo Solomon đang hình thành tiêu điểm tiếp theo trong cuộc thi ảnh hưởng địa chính trị giữa hai cường quốc.

 Việc Trung Quốc mở rộng liên kết viện trợ, thương mại và đầu tư vào Thái Bình Dương đã thúc đẩy một cuộc phản kháng của Mỹ tại cuộc họp APEC, với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết giúp khôi phục lại căn cứ hải quân khu vực mà một ngày có thể là tương đương Nam Thái Bình Dương của Trân Châu Cảng.

 Trong cuộc thi này, các quốc gia đang phát triển lớn nhất Nam Thái Bình Dương, Papua New Guinea, và hai nền kinh tế tiên tiến của khu vực, Australia và New Zealand. Về ngoại vi, Nhật Bản đang tìm kiếm một vai trò lớn hơn để củng cố quan hệ của mình với Hoa Kỳ.

 Các quốc gia đảo thưa thớt dân cư Nam Thái Bình Dương tuyên bố đầu năm nay rằng họ muốn "không bị ảnh hưởng và cưỡng chế bên ngoài" khi họ tiến hành kinh doanh nâng cao mức sống và đối phó với những gì họ coi là thách thức an ninh quan trọng nhất - hòn đảo ngập lụt do biến đổi khí hậu.

 Hy vọng của họ sẽ được giữ trong hòa bình gần như chắc chắn sẽ vô ích - một số trong số họ cần tiền viện trợ chỉ để tồn tại, và điều đó chắc chắn có nghĩa là liên quan đến các quốc gia khác muốn giữ lại hoặc đạt được ảnh hưởng trong một phần chiến lược quan trọng của thế giới.

 Để xây dựng cơ sở hạ tầng mà các đảo Thái Bình Dương cần - cảng biển và hàng không, các dịch vụ cơ bản như điện, nước, viễn thông, y tế, giáo dục, đường xá và khả năng hành chính, họ có thể chuyển sang các đối tác truyền thống như gần hàng xóm Úc và New Zealand, bảo vệ lâu dài Hoa Kỳ, hoặc người mới lớn với sổ séc mở, Trung Quốc.

 Tiền của Trung Quốc đang thay đổi sự cân bằng. Theo nghiên cứu của Viện Lowy ở Sydney, Úc vẫn là nhà tài trợ lớn nhất trong khu vực với mức lãi lớn (7,7 tỷ USD viện trợ trong giai đoạn 2006-16), nhưng trong thập kỷ qua Trung Quốc, với 1,78 tỷ USD, đã thu hẹp khoảng cách Hoa Kỳ đứng thứ hai (1,89 tỷ đô la) và hiện đang vượt qua New Zealand, Nhật Bản và Pháp trong khu vực.

 Các tàu chiến Trung Quốc, hiếm khi được thấy ở vùng biển Nam Thái Bình Dương vào đầu thế kỷ 21, hiện nay là du khách thường xuyên đến Fiji, Vanuatu, Samoa và Papua New Guinea như một phần của việc Bắc Kinh đẩy mạnh quan hệ quân sự, ngoại giao và kinh doanh mở rộng với các quốc gia nhỏ. trong một thế giới khó khăn.

 [THÊM: Người tiêu dùng châu Á trở thành lực lượng mạnh nhất thế giới.]

 Trung Quốc đã mang lại viện trợ, thương mại, đầu tư và các dự án cơ sở hạ tầng, cùng với những gì một số nhà phê bình xem là điều kiện cho vay nguy hiểm. Ví dụ, Pence đã sử dụng bài phát biểu APEC chiến đấu của mình để cáo buộc Trung Quốc cố gắng "chìm đuối các đối tác của chúng tôi trong một biển nợ". Xi đã từ chối những lời chỉ trích về sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng Vành đai và Đường bộ của mình, nói rằng không có cái bẫy nợ nào liên quan, và cảnh báo rằng chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ bị hủy hoại.

 Sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt với các nhà lãnh đạo ở Úc, người phải đo lường giá trị của liên minh quân sự dài hạn với Hoa Kỳ chống lại thực tế kinh tế mà đối tác thương mại chính của nó là Trung Quốc.

 Thủ tướng Úc Scott Morrison đã gặp Chủ tịch Xi và Phó tổng thống Pence tại hội nghị thượng đỉnh APEC vào ngày 16-18 tháng 11 và sẽ có cơ hội gặp gỡ Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh 20 tại Argentina vào ngày 30 tháng mười một-tháng mười hai. 1. Morrison phải đánh giá Trump sẽ tiến xa như thế nào trong các cuộc đối đầu thương mại của ông với Trung Quốc, và điều đó có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ quốc tế như thế nào. Anh ta muốn Hoa Kỳ gắn bó sâu sắc với Thái Bình Dương; nếu Trump bất ngờ lùi lại, thì động lực khu vực sẽ rất mạnh trong lợi của Trung Quốc.


Đó là lý do tại sao ông nhiệt liệt hoan nghênh thông báo của Pence rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Australia và Papua New Guinea để cải tạo căn cứ hải quân Lombrum trên đảo Manus của PNG. Các cơ sở, mà đứng ở phía Bắc phương pháp tiếp cận đến Nam Thái Bình Dương, là nơi có 800 tàu khi nó phục vụ như là một poin dàn dựng chính
 source:https://www.usnews.com/news/best-countries/articles/2018-11-21/commentary-china-us-bring-money-and-power-to-the-contest-for-influence-across-the-pacific

Tiền của Trung Quốc đang thay đổi sự cân bằng: giờ đây đã vượt qua New Zealand, Nhật Bản và Pháp trong khu vực.

Post a Comment

[facebook]

BáoÚc24h.com

BáoÚc24h.com

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.